Hiện tượng lưu ảnh trên tivi Oled là gì ?

Hiện tượng lưu hình, lưu ảnh đã được rất nhiều người gặp phải từ các thiết bị khác nhau như trên điện thoại, máy tính, và đặc biệt trên tivi. Nó làm cho những hình ảnh hiển thị bị chồng chéo lên nhau và gần đây hiện tượng lưu ảnh trên tivi oled có nhiều người gặp phải. Vậy các bạn đã hiểu rõ hết về hiện tượng đặc biệt này chưa? Cách khắc phục hiện tượng này trên những chiếc tivi Oled là gì?

1 Hiện tượng lưu ảnh trên tivi Oled là gì?

Định nghĩa hiện tượng lưu ảnh:

Hiện tượng lưu ảnh màn hình được gọi là ” Burn in” là hiện tượng xảy ra khi thiết bị màn hình hiển thị một hình ảnh trong thời gian dài thì các hình ảnh này sẽ bị lưu giữ thành một bóng mờ đè, chèn lên những nội dung, hình ảnh hiển thị khác.

Hiện tượng lưu ảnh này còn được nhiều người ví von là hiện tượng ” bóng ma”.

Hiện tượng này xuất hiện lần đầu trên các dòng tivi CRT và những màn hình máy tính đời cũ, màn hình Plasma.

hiện tượng lưu hình trên tivi oled

Định nghĩa hiện tượng lưu ảnh trên tivi oled:

Một điều khá lạ là trên những chiếc tivi Oled ( ➤➤➤ Các bạn có thể tham khảo chi tiết: Tivi Oled là gì? ) được xem là những chiếc tivi hiện đại bậc nhất hiện nay cũng vẫn còn bị hiện tượng lưu hình, lưu ảnh. Và định nghĩa hiện tượng này như sau:

Hiện tượng lưu ảnh trên tivi Oled là hiện tượng xảy ra trên màn hình tivi Oled khi một hình ảnh được hiển thị trong một thời gian dài và bị lưu giữ thành bóng mờ chèn lên những nội dung hình ảnh hiển thị khác.

Thông thường, do các đặc tính của vật liệu được dùng cho màn hình hiển thị EL hữu cơ để đạt được hiệu quả tạo ảnh độ phân giải cao, màn hình hiển thị rất dễ bị lưu ảnh.

2 Một số ví dụ về hiện tượng lưu ảnh trên tivi Oled

Để giúp các bạn dễ hình dung chúng tôi giới thiệu một số ví dụ để các bạn có thể hiểu hơn:

 • Các hình ảnh tĩnh, chẳng hạn như ảnh chụp được chiếu trên màn hình lâu.
 • Những nội dung hình ảnh có vạch màu đen ở trên cùng hoặc dưới cùng và/hoặc bên trái và bên phải của màn hình.
 • Các dạng video game có thể có nội dung tĩnh ở một phần nào đó trên màn hình.
 • Các menu, hướng dẫn chương trình, logo kênh trên màn hình, v.v.
 • Nội dung tĩnh từ các ứng dụng.
 • Các dải thông tin trên màn hình, chẳng hạn như các dải thông tin được dùng cho tin tức và tiêu đề báo.

 lưu ảnh trên tivi Oled

3 Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lưu ảnh trên tivi Oled

Nguyên nhân được cho là lớn nhất đó là do các điểm ảnh (pixel) sẽ bị mờ đi sau một thời gian sử dụng. Những điểm ảnh hiển thị nhiều hơn những điểm ảnh còn lại sẽ khiến màn hình hiển thị không đồng đều, do đó tạo ra hiệu ứng “bóng ma” không mong muốn. Trong một số trường hợp, “bóng ma” sẽ biến mất sau một thời gian ngắn . Đây được gọi là hiện tượng lưu ảnh tạm thời , mặc dù nó có gây một chút phiền phức nhưng ít nhất bạn không phải tốn một khoản tiền kha khá tiền để thay màn hình mới. Tuy nhiên, nếu để màn hình OLED hiển thị một hình ảnh tĩnh quá lâu sẽ gây ra hiện tượng lưu ảnh vĩnh viễn, mà không có cách nào có thể khôi phục về tình trạng ban đầu. Hình ảnh dưới cho thấy sự hiện tượng Burn in trên màn hình OLED của Google Pixel 2.

TV OLED hiện nay thực chất là WOLED, tức là mỗi điểm ảnh sẽ là tổ hợp của 4 đi-ốt hữu cơ màu trắng, trong đó 3 đi-ốt sẽ đi qua bộ lọc để tạo thành 3 màu cơ bản (xanh lá, xanh dương, đỏ) còn 1 đóng vai trò tăng độ sáng cho toàn màn hình. Hiện tượng lưu hình của TV OLED thực chất xuất phát từ việc các đi-ốt phát sáng liên tục nên bị hao mòn và giảm độ sáng vĩnh viễn so với các đi-ốt xung quanh dẫn đến bóng mờ bị in lên TV. Dĩ nhiên chuyện màn hình xuất hiện bóng mờ sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn. Nhẹ thì khó chịu, còn nặng thì chẳng muốn xem luôn.

4 Cách phòng tránh hiện trượng lưu ảnh

Hiện tại các nhà sản xuất Tivi đều tích hợp các biện pháp phòng tránh hiện tượng lưu hình trên sản phẩm của mình, vì vậy khả năng bạn gặp phải vấn đề này là tương đối thấp. Tuy nhiên không phải vì thế mà các bạn không gặp phải. Thay vì để sự cố xảy ra chúng ta hãy phòng tránh nó bằng cách sử dụng thông thường thì hình ảnh thay đổi liên tục sẽ giúp tránh lưu hình, trong khi nếu bạn để hình tĩnh quá lâu (chẳng hạn màn hình chủ của Android box) thì hầu hết các đầu phát sẽ tự động giảm độ sáng (giảm tối thiểu hao mòn) hoặc kích hoạt chế độ màn hình Screen Saver.

5 Hướng dẫn cách khắc phục hiện tương lưu ảnh trên tivi Oled

Như chúng ta đã biết hiện nay dòng tivi Oled ở thị trường Việt Nam xuất hiện 2 hãng là hãng tivi OLed Sony và hãng tivi Oled LG. Vì thế ở bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể từng loại các bạn nhé

Khắc phục trên tivi Oled Sony:

Sử dụng những chức năng được trang bị sẵn trong tivi

Để tránh bị lưu ảnh trên màn hình, Tivi này được trang bị các chức năng tự động điều chỉnh tình trạng của màn hình. Các chức năng này tự động chạy tùy theo tình trạng của Tivi.
LƯU Ý: Một số chức năng cũng có thể chạy theo cách thủ công.

 • Làm mới màn hình
  Chức năng làm mới màn hình sẽ tự động chạy để điều chỉnh độ đồng đều của màn hình Tivi sau khi sử dụng trong thời gian dài.
  Để biết chi tiết, hãy tham khảo: Làm mới màn hình là gì?
 • Hiệu chỉnh màn hình
  Chức năng hiệu chỉnh màn hình sẽ tối ưu hóa màn hình và giảm lưu ảnh hoặc làm hình ảnh rõ nét hơn trong các cảnh tối.
 • Dịch chuyển pixel
  Chức năng dịch chuyển pixel chống lưu ảnh trên màn hình Tivi bằng cách dịch chuyển hình ảnh trên màn hình Tivi sau một khoảng thời gian nhất định.
  Khi đặt chức năng này thành On (Bật) trong cài đặt, chức năng sẽ chạy tự động.
 • Bảo vệ màn hình
  Để tránh bị lưu ảnh, chức năng bảo vệ màn hình sẽ được kích hoạt nếu không thực hiện thao tác nào trong một khoảng thời gian.
 • Chức năng để điều chỉnh độ sáng màn hình
  Nếu hình ảnh hiển thị trên màn hình Tivi rất dễ bị lưu ảnh màn hình, chức năng giảm dần độ sáng màn hình sẽ hoạt động để Tivi không bị hiện tượng lưu ảnh màn hình.

 lưu ảnh trên tivi Oled

Chủ động giảm rủi ro lưu ảnh 

Nếu các bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây khi sử dụng tivi thì các bạn sẽ giảm được đáng kể hiện tượng lưu ảnh:

 • Hiển thị toàn bộ màn hình bằng cách thay đổi Wide mode (Chế độ màn ảnh rộng) để loại bỏ các vạch đen.
  Chọn Wide mode (Chế độ màn ảnh rộng) thay cho Normal (Bình thường).
  1. Nhấn HOME trên điều khiển từ xa.
  2. Chọn  Settings (Cài đặt).
  3. Chọn Display & Sound (Hiển thị & Âm thanh) hoặc Display (Hiển thị).
  4. Chọn Screen (Màn hình).
  5. Chọn Wide mode (Chế độ màn ảnh rộng).
  6. Chọn Wide zoom (Chế độ màn ảnh rộng), Full (Toàn màn hình) hoặc Zoom (Phóng đại).
 • Tắt chế độ OSD (Hiển thị trên màn hình) bằng cách nhấn nút DISPLAY (HIỂN THỊ), rồi tắt các menu từ thiết bị được kết nối. Để biết chi tiết, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng dành cho thiết bị được kết nối.
 • Tránh hiển thị những hình ảnh tĩnh có màu sáng (kể cả màu trắng), đồng hồ hoặc logo trên bất kỳ phần nào của màn hình.
 • Đặt cài đặt hình ảnh dựa trên các điều kiện xung quanh.
  Bạn nên dùng chế độ Standard (Tiêu chuẩn) khi sử dụng tại nhà và khi xem những nội dung thường hiển thị logo của đài phát, v.v.

  1. Nhấn HOME trên điều khiển từ xa.
  2. Chọn  Settings (Cài đặt).
  3. Chọn Display & Sound (Hiển thị & Âm thanh) hoặc Display (Hiển thị).
  4. Chọn Picture (Hình ảnh).
  5. Chọn Picture mode (Chế độ hình ảnh).
  6. Chọn Standard (Tiêu chuẩn).

Khắc phục trên tivi Oled LG:

Hãng tivi LG tự trang bị tự ngăn chặn sự cố lưu ảnh

Bằng cách trang bị cho những chiếc tivi của mình một loạt công nghệ nên những chiếc tivi Oled của LG sẽ ngăn chặn đáng kể hiện tượng trên

 • Dịch chuyển Hình ảnh

Công nghệ này làm giảm khả năng lưu ảnh khi một hình ảnh trên màn hình được chiếu cố định trong một thời gian dài.
Công nghệ Screen Shift giúp di chuyển các điểm ảnh của một vùng ảnh tĩnh.

 • Điều chỉnh Độ chói Logo

Công nghệ này phát hiện những logo trên màn hình và giảm độ chói ở các khu vực bị ảnh hưởng.

 • TPC(Kiểm soát độ chói đỉnh tạm thời)

LG OLED TV có công nghệ phát hiện hình ảnh tĩnh nào có nguy cơ lưu ảnh cao và điều chỉnh độ chói của điểm ảnh cho phù hợp.

 lưu ảnh trên tivi Oled

  Phục hồi sự cố lưu ảnh

Tivi LG OLED  cũng hỗ trợ công nghệ phục hồi cho hiện tượng Lưu ảnh có thể xảy ra khi người dùng đang sử dụng màn hình ngoài những điều kiện xem thông thường.

Tính năng Pixel Refresher, được tích hợp trong LG OLED TV, tự động phát hiện sự suy giảm điểm ảnh thông qua quá trình quét định kỳ, cân bằng lại sự suy giảm này khi cần thiết.
Tính năng này cũng cảm nhận mọi thay đổi điện áp của màn hình Bán dẫn Dạng phim Mỏng(Thin Film Transitor, TFT) trong khi tắt nguồn để phát hiện và khắc phục sự suy giảm điểm ảnh bằng cách so sánh với một giá trị tham chiếu đã đặt.

 • Sau bốn giờ sử dụng liên tục, tính năng Pixel Refresher được vận hành tự động khi bạn tắt TV sau khi xem tổng cộng hơn bốn giờ.
 • Sau 2.000 giờ sử dụng liên tục, sau khi xem tổng cộng 2.000 giờ trở lên (năm giờ mỗi ngày trong khoảng thời gian một năm), Pixel Refresher sẽ tự động được vận hành và chức năng này sẽ chạy trong khoảng một giờ sau khi bạn tắt TV
 • Tính năng Pixel Refresher cũng có thể được các bạn chạy một cách hoàn toàn thủ công bằng tay.

6 Kết luận

Như vậy điện máy giá rẻ chúng tôi đã chia sẻ những thông tin hết sức hữu ích cho các bạn. Nếu các bạn có nhu cầu mua tivi giá rẻ thi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được bộ phận chăm sóc khách hàng tư vấn tận tình, cũng như hỗ trợ giá rẻ nhất.

Mr. Tuấn
Mr. Tuấn 0965.790.100
Ms. Hương
Ms. Hương 0982.069.704
Liên hệ