Tại sao tủ lạnh bị kêu: Kêu to, ù ù, lục cục, lạch cạch, lách tách,..

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh phát ra những tiếng kêu khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ như: kêu to, è è, rè rè, ù ù, ọc ọc, ro ro, ục ục, xì xì, lọc cọc, lách tách, lạch cạch, bụp bụp, bíp bíp, tít tít, kêu như nước sôi, thậm chí là lúc kêu lúc không hoặc kêu liên tục…

Mặc dù có những tiếng kêu khác nhau nhưng chúng đều bắt nguồn từ các nguyên nhân dưới đây.

1. Vỏ tủ bị lỏng hoặc gắn nam châm trên mặt tủ 

Mua Nam Châm Dán Trang Trí Tủ Lạnh Hoạ Tiết Chủ Đề Đồ Ăn 3D Dễ Thương | Tiki

Nguyên nhân 

Nhiều người có thói quen gắn nam châ m có móc để treo các dụng cụ làm  bếp lên cho gọn gàng, nhằm tận dụng tuyệt đối không gian nội thất. Tuy nhiên, nếu số lượng nam châm quá nhiều hoặc gắn trong thời gian lâu dài có thể gây ra một số tác hại đến tủ:

  • Gây lỏng các kết nối giữa cửa tủ và thân tủ, khiến cửa bị lỏng, dễ bung.
  • Khiến tủ dễ bị rung lắc, kêu to trong khi sử dụng.

Cách khắc phục

Để loại bỏ tiếng ồn bạn nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Sau đó, loại bỏ tất cả miếng dán nam châm ở cánh cửa tủ lạnh, hạn chế không bỏ được đồ đạc trên nóc tủ.

2. Ghim lốc máy bị tuột   

Nếu bạn nghe được âm thành từ tủ lạnh có tiế ng “re re” như các vật rung chạm vào nhau thì rất có thể là các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không.

Nguyên nhân

Ghim lốc máy có thể bị tuột do một số nguyên nhân sau:

  • Do va đập mạnh: Khi tủ lạnh bị va đập mạnh, ghim lốc máy có thể bị lỏng hoặc tuột ra khỏi vị trí.
  • Do sử dụng lâu ngày: Theo thời gian, ghim lốc máy có thể bị mòn hoặc gãy, dẫn đến tuột ra khỏi vị trí.
  • Do lắp đặt không đúng cách: Nếu tủ lạnh được lắp đặt không đúng cách, ghim lốc máy có thể bị lệch hoặc không được cố định chắc chắn, dẫn đến tuột ra khỏi vị trí.

Cách khắc phục

Để khắc phục được tình trạng bạn chỉ cần cố định lại các chân ốc ghim lốc đúng vị trí thật chặt là lỗi đã được sửa.

3. Hệ thống xả tuyết không làm việc

Sửa tủ lạnh đóng tuyết, kiểm tra điện trở xả đá - 1FIX™

Có phải bạn thi thoảng mới nghe thấy tiếng  lạch cạch, cành cạch phát ra từ tủ lạnh không? Và đặc biệt là nó phát ra không thường xuyên và liên tục không?

Nguyên nhân

Khi hệ thống xả tuyết không hoạt động sẽ làm cho đá dễ dàng bám vào dàn lạnh. Nếu tình trạng hư hỏng của hệ thống xả tuyến kéo dài, đá sẽ đóng lên khu vực quạt gió, làm cánh quạt va chạm vào đá và phát ra tiếng kêu khi quay và dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục 

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh bị kêu bạn cần kiểm tra hệ thống xả đá. Nếu phát hiện các linh kiện bên trong gặp lỗi hư, hỏng thì hãy thay thế cái mới, sau đó vệ sinh khô thoáng tủ lạnh rồi cắm điện lại.

4. Tủ lạnh đặt không cân

Nguyên nhân

Khi một chân tủ lạnh bị lệch so với những chân còn lại đều sẽ làm cho tủ va chạm với mặt sàn tạo nên tiếng kêu to. Có thể trong khi di chuyển tủ mát đến nơi mới, bạn đã không chú ý vấn đề mức độ bằng phẳng của nơi đặt tủ. Nếu phần nền nhà, nơi đặt tủ lạnh gồ ghề sẽ hơi khó để chúng ta kê chân tủ cho cân bằng.

Cách khắc phục 

Rất đơn giản, các bạn chỉ cần kiểm tra mặt phẳng kê tủ, xem xét chân tủ có phẳng không và thử dùng 1 lực nhẹ đẩy tủ xem thế nào, nếu thấy tủ gập ghềnh thì hãy kê lại chúng, hoặc có thể sắm cho tủ 1 chiếc chân đế vừa chắc chắn vừa hạn chế hiện tượng này.

5. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Nguyên nhân

Tủ lạnh nhà bạn có tiếng kêu “bục bục” có thể do các vị trí bắt vít ở dàn lạnh bị lỏng, khi đó tủ có thể ngừng hoạt động. Nếu điều này xảy ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh và làm giảm tuổi thọ của tủ.

Cách khắc phục

Nếu bạn thật sự hiểu rõ cấu trúc dàn lạnh của tủ đông, có thể tự loại bỏ tiếng ồn tại nhà bằng cách thao tác:

  • Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn.
  • Di chuyển tủ ra vị trí dễ nhìn và sửa chữa.
  • Tháo vít ở dàn lạnh ra, thêm đệm vào và xiết vít lại như ban đầu thật chặt.
  • Thử vận hành lại máy xem có còn tiếng ồn không.

Còn nếu bạn không thành thạo về cấu trúc máy, hãy liên hệ với bộ phận sửa chữa để nhanh chóng được sửa chữa.

6. Khay đựng nước thải bị hư hỏng 

Nguyên nhân

Chảo đựng nước thải nằm trực tiếp bên dưới tủ lạnh, và thường được gắn trên lớp cao su xốp để không bị rung và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng kêu.

Cách khắc phục

Chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát  ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng kêu sẽ không còn nữa.

7. Mô tơ quạt ngăn đá khô dầu

Cánh quạt tủ lạnh bị khô dầu mỡ

Nguyên nhân

Ở các tủ lạnh lâu năm, đôi lúc người dùng sẽ nghe thấy tiếng rè rè lớn phát ra từ ngăn đá. Đây chính là biểu hiện cho thấy mô tơ quạt gió đang bị khô dầu. Khô dầu sẽ khiến quạt gió tủ lạnh lúc chạy lúc không, hoặc tệ hơn là quạt gió tủ lạnh không chạy. Nếu không được khắc phục kịp thời, tủ lạnh hư quạt gió sẽ dẫn đến hơi lạnh không lưu thông đều được và làm tủ lạnh không lạnh.

Cách khắc phục

Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn ké o tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

8. Rơ-le xả đá hỏng

Nguyên nhân

Tủ lạnh phát ra âm thành rè rè cũng có thể là rơ-le đá bị hư, hỏng làm cho tuyết không được xả khiến cho đá và tuyết bao vào xung quanh về mặt cánh quạt, thành hộp quạt.

Cách khắc phục

Để khắc phục nguyên nhân nêu trên bạn chỉ cần thay lại rơ-le mới cho tủ lạnh của mình là đã sửa được lỗi rồi.

9. Máy nén tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân

Tủ lạnh bị kêu có thể do block tủ lạnh (máy nén) đã quá cũ, sử dụng liên tục trong suốt thời gian dài hoặc bị hư hỏng.

Cách khắc phục 

Nếu bạn không phải là người có chuyên môn trong việc sửa chữa, cách tốt nhất để có thể khắc phục tình trạng khi blcok tủ lạnh bị hỏng thì hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa để có thể sửa kịp thời.

Mr. Tuấn
Mr. Tuấn 0965.790.100
Ms. Hương
Ms. Hương 0982.069.704
Liên hệ