Tất cả câu hỏi về gas điều hòa

Điều hòa là thiết bị rất phổ biến trong mỗi gia đình và các vấn đề liên quan đến gas điều hòa là một trong điều được nhiều người quan tâm nhất. Chính vì thế các chuyên gia của chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những câu hỏi liên quan giúp quý khách hàng hiểu hơn về gas điều hòa nhé

1 Gas điều hòa là gì ?

Gas điều hòa – hay còn gọi là môi chất lạnh là môi chất được sử dụng trong hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt.

Tùy theo công dụng của từng loại máy điều hòa mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp. Môi chất lạnh này có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Gas là 1 phần hết sức quan trọng của điều hòa

Gas điều hòa là gì

Vì vậy mà điều hòa hết gas là nguyên nhân khiến điều hòa hoạt động không bình thường và mất lạnh hoàn toàn.

2 Dấu hiệu nhận biết điều hòa hết gas là gì ?

Như chúng tôi đã nói ở trên gas điều hòa là phần hết sức quan trọng và là không thể thiếu khi sử dụng những chiếc điều hòa treo tường. Tuy nhiên rất nhiều người trong chúng ta không hề biết việc chiếc điều hòa nhà mình có hết gas hay chưa? Và dưới đây chúng tôi chia sẻ với các bạn 3 dấu hiệu quan trọng để nhận biết chiếc điều hòa nhà mình đã hết gas hay chưa?

 • Khi bật điều hòa mà không thấy mát, thấy lạnh đối với mùa hè hoặc không thấy nóng về mùa đông trong khi điều hòa vẫn hoạt động.
 • Khi chúng ta bật điều hòa thấy lạnh hoặc nóng yếu hơn bình thường thì chắc chắn điều hòa sắp hết gas.
 • Dấu hiệu điều đèn vàng điều hòa nhấp nháy liên tục, báo hiệu điều hòa nhà bạn sắp hết gas.

3 Vậy nguyên nhân khiến điều hòa hết gas là gì?

Biết điều hòa của bạn hết gas hoặc sắp hết gas rồi, tuy nhiên chúng ta cũng cần làm rõ nguyên nhân vì sao nó hết gas, nếu nó hết gas do sử dụng là điều bình thường, còn những nguyên nhân khác thì sao? Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến điều hòa bị hết gas, bạn cần xem ngay điều hòa nhà mình nguyên nhân hết gas để có hướng khăc phục tốt nhất.

nguyên nhân khiến điều hòa hết gas là gì

 • Đầu tiên phải kể đến đó là do quá trình sử dụng thì điều hòa sử dụng hết gas. Điều này là rất bình thường và bạn chỉ cần gọi thợ bơm gas để sử dụng tiếp
 • Bị rò rỉ gas, thất thoát gas ra ngoài môi trường:

Đây là nguyên nhân bạn cần khắc phục ngay, gây lãng phí cũng như sẽ dùng điều hòa được trong 1 thời gian ngắn và nguyên nhân có thể là:

  • Do van vặn ở đầu hồi, đầu đẩy của cục nóng chưa khít, thợ lắp đặt không kiểm tra lại bằng xà phòng sau quá trình lắp đặt.
  • Do va chạm, di chuyển, xê dịch cục nóng và ống đồng bị gãy gập.
  • Do bị thủng dàn lạnh, khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài, sau thời gian sử dụng điều hòa sẽ mất lạnh.

4 Điều hoà hết gas cục nóng có chạy không ?

Hẳn nếu các bạn đã từng sử dụng điều hòa chắc chắn hơn 1 lần đặt câu hỏi : ” điều hòa hết gas thì cục nóng có chạy không ?” có đúng không ạ. Vâng, điều mà bạn băn khoăn là rất bình thường và không chỉ có bạn mới có băn khoăn này đâu mà rất rất nhiều người sử dụng điều hòa đều có câu hỏi này.

Điều hoà hết gas cục nóng có chạy không

Điều 1:

Cần xác định điều hòa nhà bạn là dòng điều hòa thường – điều hòa cơ, hay là dòng điều hòa inverter biến tần tiết kiệm điện

Điều 2: 

Chúng tôi sẽ có 2 câu trả lời khác nhau cho 2 dạng điều hòa đó là

+ Đối với điều hòa cơ – non inverter

Với dòng điều hòa thường này thì không có cơ chế tự ngắt khi hết gas, mà lốc điều hòa, cục nóng chỉ tự ngắt khi nhiệt độ quá cao. Vì thế mà điều hòa sẽ chạy liên tục mà không thấy mát, không thấy lạnh. Như vậy khi hết gas đối với điều hòa thường thì cục nóng vẫn chạy

+ Đối với điều hòa inverterr

Riêng với dòng điều hòa đời mới inverter trong phần điều khiển của nó có chức năng bảo vệ thiết bị, hoặc nó có thể cảnh báo người dùng. Khi những chiếc điều hòa của chúng ta hết gas, động cơ điện trong lốc sẽ chạy không tải, và khi đó dòng của điều hòa sẽ tăng và sẽ được bộ phận điều khiển điều hòa tự ngắt. Như vậy với dòng điều hòa inverter thì khi hết gas điều hòa thì cục nóng sẽ không chạy.

5 Thay ga điều hòa hết bao nhiêu tiền ?

Việc thay gas điều hòa, bơm gas điều hòa là khá đơn giản đối với các cửa hàng sữa chữa, bảo dưỡng điều hòa. Nó là dịch vụ không thể không có đối với mỗi cửa hàng. Theo sự tìm hiểu cũng như am hiểu của các chuyên viên chúng tôi thì đây là dịch vụ đem đến cho các cửa hàng lợi nhuận khá cao, vì thực tế mà nói không có giá niêm yết cho dịch vụ này. Thông thường các bạn thợ bảo dưỡng sẽ thực hiện thao tác đo mức gas điều hòa đang thiếu rồi báo cho gia đình, nếu đồng ý thì họ tiến hành nạp thêm gas đối với gas R22 và thay mới hoàn toàn với gas R410A.

nạp gas điều hòa hết bao tiền

Giá bán trên thị trường hiện nay đối với một bình gas R22 trọng lượng 10KG vào khoảng hơn 1 triệu đồng cho tới 2 triệu đồng tùy vào xuất xứ Ấn Độ hay Trung Quốc trong khi một bình gas R410A trọng lượng 10KG có giá đắt hơn nhiều, lên tới 5 triệu đồng. Chẳng hạn đối với 1 chiếc điều hòa công suất lạnh 12.000BTU nếu xả hết và nạp đầy gas sẽ mất khoảng hơn 1KG gas, tùy vào loại gas R22 hay R410A mà bạn có thể nạp bổ sung hoặc phải thay mới hoàn toàn.

Nếu trước đây bạn mua điều hòa của các siêu thị điện máy và cần nạp gas, thì bạn nên liên hệ với bộ phận kỹ thuật của siêu thị điện máy đến để nạp gas cho điều hòa của bạn với mức giá ưu đãi hoặc hỗ trợ. Giá nạp thêm gas cho điều hòa cũ từ 150.000 đồng tới 300.000 đồng mỗi máy điều hòa 9000 BTU dùng gas R22 và 350.000 đồng nạp mới hoàn toàn với gas R410A.

Còn giá bơm gas tại các cửa hàng sửa chữa điện lạnh thường cao hơn so với mức giá ưu đãi của siêu thị dành cho các khách hàng mua điều hòa. Chính vì thế mà đối với máy điều hòa sử dụng gas R22, giá nạp gas bổ sung từ 200.000 đồng tới 500.000 đồng (tùy thuộc vào lượng gas nạp nhiều hay ít) trong khi giá nạp mới hoàn toàn gas R410A có thể từ 800.000 đồng cho tới trên dưới 1 triệu đồng tùy lượng gas nhiều hay ít.

Ngoài ra chúng ta cần lưu ý là để việc thay gas điều hòa diễn ra suôn sẻ, bạn nên tìm đến những địa chỉ trung tâm sửa chữa điện lạnh uy tín với các mức giá đã được niêm yết rõ ràng đồng thời cần giám sát chặt chẽ quá trình nạp gas nhằm hạn chế tình trạng bạn phải trả tiền cho những khoản được thợ kỹ thuật “vẽ” ra thêm.

6 Điều hòa / máy lạnh sử dụng bao lâu thì hết gas ?

Vâng, câu hỏi điều hòa sử dụng bao lâu thì hết gas cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều khách hàng. Và thực sự mà nói là không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi mỗi gia đình thời lượng sử dụng điều hòa là hoàn toàn khác nhau. Hơn nữa công suất máy, loại gas sử dụng ở mỗi gia đình cũng rất khác nhau. Hoặc các bạn cũng có thể thấy nếu do quá trình rò rỉ gas khi lắp đặt, khi sử dụng thì cũng làm cho chúng càng không xác định được.

gas điều hòa bao lâu thì phải nạp

Chính vì thế mà nếu trong trường hợp lắp đúng kỹ thuật, không bị rò rỉ, và điều hòa bật ở mức trung bình thì có thể sử dụng trong vòng từ 1-2 năm. Vì vậy nếu các bạn có điều kiện thì nên kiểm tra gas cũng như vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa từ 1 – 2 năm / lần. Và chúng tôi khuyên bạn nên tìm những đơn vị có uy tín, đơn vị làm việc có tâm để có thể trang bị cho mình những chiếc điều hòa hoạt động tốt nhất trong những ngày hè nóng bức.

7 Điều hoà mới có phải bơm ga không ? 

Rất nhiều người luôn tưởng rằng việc lắp đặt điều hòa khi mua máy mới là không cần nạp gas vì nó có sẵn trong điều hòa của nhà sản xuất trang bị cho sản phẩm. Nhưng thực tế không phải vậy các bạn nhé, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé:

Điều hoà mới có phải bơm ga không

Thực tế thì, các nhà sản xuất luôn nạp cho điều hòa mới của bạn số lượng gas nhất định nhưng vì vận chuyển nên các nhà sản xuất sẽ không bao giờ các hãng nạp đầy khi bán thì người bán luôn tiết kiệm chi phí lên tận dụng không nạp, hoặc những trường hợp máy có đường ống dài cần phải xả đuổi một lượng gas khí ra ngoài để đảm bảo không có không khí bên trọng dẫn đến việc thiếu đôi chút gas vì thế với máy mới bạn cần phải kiểm tra gas đủ khi vận hành chạy máy mới có độ bền nâu dài.

Như vậy bạn cần cho thợ lắp đặt kiểm tra, đo đạc cẩn thận xem có cần nạp, bơm thêm gas không các bạn nhé, nhưng thông thường thì nên nạp thêm để bảo vệ chiếc điều hòa mình được bền cũng như cho hiệu quả sử dụng cao nhất.

8 Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ ? 

Có lẻ đây là câu hỏi mà được rất nhiều bận tâm, bạn có lẽ cũng nằm trong số đó, vậy chúng ta sẽ tìm hiểu nhé:

nạp gas điều hòa hết bao tiền

Gas điều hòa được đo bằng đơn vị gì ?

Trước tiên các bạn cần biết đến đo đơn vị gas là Psi, nhưng Psi là gì, cách tính của nó thế nào thì không phải ai trong số chúng ta cũng đều nắm rõ.

Thực chất, Psi chính là đơn vị đo áp suất giống nhưg atm (atmosphere)

1 atmosphere = 101,325 kPa = 1,01325 baar ≈ 14,696 Psi.

Dưới đây là bảng giá tham khảo khi bơm gas

Để giúp cho các bạn không bị mất tiền một cách lãng phí, chúng tôi đưa ra giá trung bình và chuẩn xác nhất để các bạn tham khảo

Nạp gas bổ sung cho điều hòa:

 • Loại gas R22 (gas Ấn Độ): Sạc 1 PSI là 7.000 đồng.
 • Loại gas R410A (gas Mỹ): Sạc 1 PSI là 12.000 đồng.

Thay gas mới cho điều hòa:

 • Loại gas R22 (gas Ấn Độ): Máy 1 HP là 300.000 đồng.
 • Loại gas R410A (gas Mỹ): Máy 1 HP là 650.000 đồng

Tính giá tiền nạp gas điều hòa theo đồng hồ đo PSI

Gas điều hòa được nén trong bình chứa áp suất cao, những điều hòa có công suất từ 9000, 12000, 18000 BTU, áp suất bình chứa gas dao động từ 75 tới 80 PSI (gần gấp ~ 5,5 lần áp suất khí quyển). Bơm gas điều hòa chính là việc cung cấp đủ lượng gas theo áp suất thiết kế điều hòa của hãng sản xuất. Vì thế thợ điều hòa sẽ tiến hành kiểm tra áp suất gas trong bình chứa xem có bị hao gas không, sau đó họ sẽ báo lại và tư vấn để bạn quyết định có cần thiết nạp thêm gas điều hòa hay không.

Chúng ta sẽ hiểu hơn nếu có ví dụ cụ thể dưới đây:

Chẳng hạn, đối với chiếc điều hòa công suất 9000 BTU kém lạnh, có áp suất gas thiết kế là 75 Psi, khi thợ nạp gas điều hòa kiểm tra áp suất gas hiện tại thì chỉ có 70 Psi. Có nghĩa là, kết luận chiếc điều hòa này kém lạnh không phải do hao gas, bạn có thể không cần nạp thêm gas. Mặc dù vậy, nếu bạn vẫn muốn nạp thêm gas để tốt hơn cho tuổi thọ của máy thì có thể nạp thêm 8 Psi gas. Lúc này, căn cứ vào giá bơm gas cho điều hòa ở trên bạn có thể tự mình tính được chi phí cần phải trả.

Lưu ý rằng: Sau khi nạp xong, bạn nên kiểm tra áp suất gas trong bình chứa theo đồng hồ xem đã đạt áp suất thiết kế của máy điều hòa chưa.

Kết luận nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ ?

Về cơ bản, lượng gas cần nạp cho điều hòa ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào công suất làm lạnh, loại điều hòa (thường hay Inverter), loại gas cần nạp (gas 22, 32, 410A,…),… Vì thế mà, thật khó để đưa ra một con số cụ thể nào đó để bạn làm định lượng được lượng gas nạp bổ sung cho máy và để biết nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể ước lượng số gas cần nạp theo chỉ định được in trên điều hòa. Các ban có thể đọc thông số kỹ thuật in trên cục nóng điều hòa và con số cụ thể trên đồng hồ đo gas, từ đó bạn sẽ biết được máy điều hòa nhiệt độ nhà mình cần nạp bổ sung thêm bao nhiêu gas.

Cách tốt nhất là bạn nên liên hệ trung tâm nạp gas điều hòa uy tín, chuyên nghiệp để tránh tình trạng thợ điều hòa gian lận, nạp thiếu gas dẫn đến điều hòa hoạt động không đúng thông số kỹ thuật, làm giảm tuổi thọ điều hòa. Ngoài ra bạn có nhu cầu mua điều hòa giá rẻ mới, hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận bán hàng của chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Mr. Tuấn
Mr. Tuấn 0965.790.100
Ms. Hương
Ms. Hương 0982.069.704
Liên hệ