điều hòa multi là gì ? Ưu điểm và nhược điểm

Điều hòa multi là gì ? Ngày nay thiết bị điều hòa được sử dụng rất rộng rãi và trở nên rất thân thuộc, vì thế nó có rất nhiều kiểu khác nhau. Và một trong số đó là dòng điều hòa multi vô cùng hiện đại và tiện lợi. Nếu các bạn cũng chưa biết qua về dòng điều hòa này thì hãy cùng siêu thị điện máy giá rẻ chúng tôi tìm hiểu dòng điều hòa này các bạn nhé.

1 Điều hòa multi là gì ?

Định nghĩa

Điều hòa multi là dòng điều hòa bao gồm chỉ có 1 dàn nóng dùng để cấp lạnh cho nhiều dàn lạnh cùng một lúc. Thông thường số dàn lạnh từ 2-6 dàn và tối thiểu phải là 2 dàn lạnh thì người ta mới gọi là điều hòa multi.

Điều hòa multi là gì?    

The air conditioning system vector illustration. Multi split. One outdoor and four indoor unit. Ceiling Cassette and wall mounted.

Điều hòa không khí loại Multi-Split thực chất là máy lạnh bao gồm 1 dàn nóng và từ 2 đến 5 dàn lạnh. Với mỗi dàn lạnh là 1 hệ thống và hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Các máy lạnh ghép có thể có các dàn lạnh thuộc các chủng loại không giống nhau.

Có thể nói rằng điều hòa Multi là một trong những bước tiến khá quan trọng trong ngành điện lạnh, bởi nó cải tiến chiếc điều hòa thông thường và là sự kết hợp giữa dòng điều hòa trung tâm với điều hòa treo tường dân dụng.

Một trong những điểm dễ dàng nhận thấy là dòng điều hòa multi có công suất không cao bằng dòng điều hòa trung tâm. Ngoài ra việc lắp đặt chiếc điều hòa Multi cũng tiết kiệm được đáng kể diện tích lắp đặt.

Điều hòa multi còn có tên gọi nào khác

Hiện nay không chỉ có kỹ thuật viên, nhà sản xuất và người tiêu dùng thì trên thị trường có các tên gọi khác nhau như sau:

Điều hòa multi ( miền bắc)

Điều hòa không khí loại Multi-Split

Máy lạnh multi ( Miền nam )

Điều hòa cục bộ / máy lạnh cục bộ

Điều hòa đa năng

Chính vì vậy sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi: điều hòa cục bộ là gì? Và như trên chúng tôi đã trình bày nó chính là điều hòa multi là gì?

2 Cấu tạo của điều hòa multi là gì

Chúng ta quan sát sơ đầu lắp đặt của điều hòa multi ở hình ảnh dưới đây để có thể thấy rõ được cấu tạo của nó:

1 – Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất)

2 – Dàn lạnh ( Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh)

3 – Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt, v.v…)

4 – Điều khiển điều hòa

cấu tạo điều hòa multi

3 Nguyên lý hoạt động của điều hòa multi là gì

Trong khi một máy điều hòa không khí chỉ làm mát một phòng mỗi lần, một máy điều hòa multi cho phép bạn làm mát nhiều phòng cùng một lúc. Đây là kết quả của việc thiết kế ra một điều hòa có một máy nén, cục nóng và nhiều cửa xả hơi mát, dàn lạnh. Chúng được kết nối chặt chẽ với nhau.

Dàn lạnh có thể được gắn trên trần, dưới sàn hoặc trên tường, tùy vào thiết kế nội thất, vị trí thuận lợi của từng phòng lắp đặt điều hòa.

nguyên lý hoạt động

Vậy điều hòa multi làm việc thế nào?

Một điều hòa multi có một máy nén ngoài trời, được kết nối với bốn đến năm cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn môi chất lạnh thay vì một hệ thống ống dẫn phức tạp. Ngoài ống làm lạnh, các dàn lạnh trong nhà được kết nối với dàn nóng với các đường thoát nước ngưng và cáp điện.

Mặc dù mỗi dàn lạnh trong nhà có thể được điều khiển riêng, nhưng chúng được kết nối với cùng một bộ phận bơm nhiệt ngoài trời để hấp thụ hoặc phân tán nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường ngoài trời và truyền nó vào trong nhà.

Chính vì thế bạn nên biết rằng máy điều hoà Multi còn có khả năng điều chỉnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Vì vậy chúng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hoà cho các hộ chung cư có nhiều phòng khác nhau.

Chúng ta có thể hiểu qua ví dụ dưới đây:

Trong buổi sáng khi tất cả mọi người trong gia đình tập trung ở phòng khách, phòng sinh hoạt chung, máy điều hòa multi có thể điều chỉnh công suất dàn lạnh ở phòng sinh hoạt chung lớn hơn, để từ đó có thể đáp ứng nhu cầu. Sau đó, vào ban đêm, khi mọi người chở về phòng ngủ, thì phòng sinh hoạt chung sẽ được tạm dừng cấp lạnh thay vào đó bổ sung công suất làm lạnh cho các phòng ngủ giúp làm lạnh nhanh và sâu hơn.

4 Ưu điểm và nhược điểm của điều hòa multi là gì ?

Ưu điểm

Có rất nhiều ưu điểm khiến bạn phải suy nghĩ mỗi khi lựa chọn điều hòa multi, dưới đây là những lợi thế mà bạn không nên bỏ qua:

Ưu điểm

Linh hoạt và tiện lợi

  • Máy điều hòa không khí multi mang đến sự linh hoạt và tiện lợi vượt trội, cho phép bạn chọn dàn lạnh phù hợp cho từng phòng trong nhà. Bạn có thể lắp đặt một máy điều hòa công suất cao cho phòng khách lớn hơn và nhỏ hơn, yên tĩnh hơn cho phòng ngủ, tất cả đều được cung cấp bởi một đơn vị bên ngoài. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ và môi trường trong nhà của bạn trên cơ sở phòng.
  • Nếu ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay thế sang kiểu dáng khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài, rõ ràng là vô cùng tiện lợi phải không ạ.

Tăng tính thẩm mỹ, tiết kiệm không gian ban công

  • Đối với gia đình ở thành phố việc ban công đã không mấy rộng rãi nay lại lắp thêm vài cục nóng điều hòa quả là rất bất tiện, nếu bạn sử dụng điều hòa multi thì hẳn sẽ tiết kiệm khá lớn không gian ban công nhà bạn. Vì vậy không chỉ có những hộ có diện tích nhỏ bé mà cả những hộ chung cư, nhà tập thể rất phù hợp.
  • Ngoài ra hiện nay ban công chúng ta còn được tận dụng làm rất nhiều việc như dùng để phơi đồ, tiểu cảnh, trồng cây cảnh, trồng rau, tạo không khí trong lành. Vì thế nếu không phải sử dụng quá nhiều cục nóng giúp cho căn hộ chúng ta tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Tăng hiệu suất năng lượng – Tiết kiệm điện

Cài đặt tiết kiệm năng lượng, kết hợp với khả năng sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ, giúp giảm chi phí điện năng và vận hành. Chọn đúng bộ phận thoát khí trong nhà phù hợp với từng phòng cũng đảm bảo rằng bạn không lãng phí điện năng. Việc đặt sai thiết bị trong phòng có thể khiến không khí không được làm mát đúng cách và gây lãng phí năng lượng. Một đơn vị quá lớn cho một căn phòng nhỏ hơn cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn mỗi khi bạn bật nó so với một đơn vị nhỏ hơn chạy trong một khoảng thời gian dài hơn.

Bằng cách vận hành nhiều máy điều hòa không khí trong nhà từ một máy nén khí bên ngoài, máy điều hòa không khí đa hệ thống là một trong những máy tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các máy điều hòa không khí. Chọn các đơn vị cửa thoát khí trong nhà tiết kiệm năng lượng nhất để tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện.

Không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Hệ thống điều hòa Multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

Yên tĩnh

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, giúp bạn có thể chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như những giờ làm việc vô cùng hiệu quả.

Kiểm soát độc lập

Bằng cách sử dụng khả năng điều chỉnh nhiệt độ riêng trong từng phòng, bạn sẽ tiết kiệm tiền và tối ưu hóa sự thoải mái bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh trong nhà riêng biệt, tất cả được cung cấp bởi một máy nén bên ngoài duy nhất và được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây.

Bổ sung thêm phòng sử dụng

Nếu sau này bạn muốn thêm dàn lạnh thì bạn không cần phải thêm dàn nóng như điều hòa thông thường, vô cùng tiện lợi

Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

  • Thay vì mỗi điều hoà đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy điều hoà Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện…
  • Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Nhược điểm

Tiêu thụ nhiều điện khi không sử dụng đồng thời

Nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa ít phòng thường xuyên thì việc lắp điều hòa multi sẽ gây ra sự lãng phí vì nó phải chạy với công suất tương đối lớn cho số lượng phòng nhiều khi hoạt động đồng thời. Vì vậy nếu gia đình thường xuyên sử dụng 2 – 3 phòng trở lên bạn hãy dùng loại này nhé.

Hạn chế về vị trí

Máy nén khí ngoài trời cần được đặt càng gần càng tốt với các bộ phận thoát khí trong nhà. Ngoài ra, các dàn lạnh trong nhà đòi hỏi một lượng không gian tường trống tương đối lớn để được cài đặt.

Cồng kềnh

Mặc dù chỉ 1 dàn nóng nhưng kích thước của nó là tương đối cồng kềnh và có thể là một chướng mắt, vì vậy bạn sẽ cần phải cài đặt chúng ra khỏi phòng ngủ, khu vực giải trí ngoài trời và hàng xóm của bạn. Tùy thuộc vào kích thước và thiết kế của ngôi nhà của bạn, bạn có thể yêu cầu nhiều hơn một đơn vị bên ngoài.

Bất tiện khi xảy ra sự cố

Vì nó được sử dụng chung 1 dàn nóng nên nếu dàn nóng của điều hòa có vấn đề tất cả các phòng của bạn sẽ không sử dụng được, điều này khác hoàn toàn với những chiếc điều hòa độc lập. Hỏng phòng này chúng ta vẫn có thể sử dụng phòng khác được.

Nhược điểm

5 Có nên mua điều hòa multi không?

Như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa multi, rõ ràng dòng điều hòa này có khá nhiều ưu điểm so với các dòng điều hòa treo tường 1 dàn lạnh đi kèm 1 dàn nóng thông thường

– Mỹ quan đẹp hơn vì tường ngoài nhà không phải ghánh cùng lúc 3-4 dàn nóng

– Giảm các chi phí về dây diện, kệ đặt dàn nóng,…

– Tiết kiệm điện hơn sử dụng cùng lúc nhiều máy điều hòa thông thường, bên cạnh đó, cũng được hưởng những ưu điểm như công nghệ inverter, lọc mùi, khử khuẩn như các dòng điều hòa thông thường.

Hầu hết các dòng điều hòa multi trên thị trường Việt Nam hiện nay đều từ những thương hiệu lớn và uy tín như máy điều hòa multi đaikin, điều hòa multi panasonic, điều hòa multi lg…

Bên cạnh đó, chi phí để mua một hệ thống điều hòa multi cũng rẻ hơn so với giá mua cùng lúc nhiều máy điều hòa treo tường thông thường để sử dụng trong gia đình.

Chính vì thế, với những gia đình có nhiều phòng, đặc biệt là nhiều phòng ngủ, hoặc các công ty, xí nghiệp cũng nên sử dụng loại điều hòa này

6 Điều hòa multi có tốn điện không?

Có lẻ đây là câu hỏi mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất mỗi khi tìm hiểu về dòng điều hòa multi. Nhờ cơ chế làm lạnh thông minh bằng hệ số làm lạnh ở các dàn lạnh khác nhau. Nên người sử dụng hoàn toàn có thể cài đặt những hệ số làm lạnh ưu tiên tại các phòng khác nhau. Ví dụ như phòng khách, phòng ăn nơi thường xuyên tập trung các thành viên nhất. Máy nén sẽ tập trung nhiều hơn cho những phòng này để phòng nhanh chóng được làm lạnh nhanh hơn và sâu hơn. Còn về ban đêm khi không có người sử dụng ở không gian này. Máy nén sẽ phân bổ công suất làm lạnh của mình cho những phòng còn lại. Để các thành viên có được giấc ngủ sâu và thoải mái tinh thần khi thức dậy.

Điều hòa multi là gì ? tiết kiệm điện không

7 So sánh điều hòa multi với điều hòa trung tâm VRV

Điều hòa Multi Điều hòa trung tâm VRV
– Chỉ nên áp dụng cho chung cư, biệt thự, căn hộ,.. với số phòng từ 2 – 6 phòng – Thường sử dụng cho quy mô lớn như tòa nhà, trung tâm thương mại
– Dàn lạnh tương đối đa dạng: có thể dùng kiểu treo tường, lắp trên trần nhà, dưới sàn… – Còn đa dạng hơn với mỗi dàn nóng đều được kết nối với nhiều dàn lạnh với 18 kiểu dáng 88 model và nhiều thang công suất khác nhau dễ dàng cho việc lựa chọn thiết bị phù hợp với cấu trúc của ngôi nhà
– Tiết kiệm hơn ( Chi phí đầu tư ban đầu tương đối thấp) – Cồng kềnh hơn, sử dụng công suất lớn vì áp dụng cho các tòa nhà (công suất tối thiểu là 80.000BTU/h). Chi phí lắp đặt lớn, chi phí bảo trì hàng năm cũng rất lớn.
– Không thu hồi được dầu về máy nén – Điều hòa trung tâm VRV đã giải quyết được bài toán thu hồi dầu về máy nén
– Tại mỗi dàn lạnh gần như sẽ hoạt động độc lập, có thể điều chỉnh nhiệt độ theo sở thích của từng phòng, vô cùng tiện lợi – Không thể hoạt động độc lập và tùy chỉnh nhiệt độ theo từng phòng được. Vì thế nhiều người cảm thấy khó chịu vì nhiệt độ phòng không phù hợp với mình.

Như vậy chúng tôi đã trình bày đến quý độc giả, quý khách hàng biết điều hòa multi là gì ? cũng như toàn bộ những vấn đề liên quan đến dòng điều hòa multi vô cùng hiện đại, tiện lợi và mới mẻ này. Chúng tôi hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp khách hàng nắm rõ để có thể lựa chọn được những sản phẩm điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

Facebook Comments

Tags: